Ý nghĩa biểu tượng hoa cúc      

04 Tháng Mười 2019 Tin tức

Trong thế giới các loài hoa, mỗi cây hoa lại mang một ý nghĩa riêng. Đôi khi chúng ta tặng nhau những bó hoa để thay tiếng lòng mình ấp ủ bao lâu muốn nói với những người thân yêu bên cạnh hay chỉ đơn giản là thay chúng ta gửi đến những lời chúc tốt đẹp nh

 

Khi cơn gió heo may mùa thu se se lạnh sà tới bên những ô cửa sổ buổi sớm cũng là lúc chúng ta tìm về những bông cúc với nhiều cánh nho nhỏ xinh xinh như một nét đẹp mà chỉ mùa thu mới có. Một bông cúc với những cánh hoa được xếp khéo léo như những tia sáng ấm áp đến từ nội tâm, biến nó trở thành biểu tượng của Mặt Trời. Mỗi một bông hoa gồm nhiều cánh tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo, đạo hiếu của người con đối với cha mẹ.

Chuyện kể rằng: xưa kia có một gia đình nghèo có hai mẹ con sống rất yên bình. Người mẹ làm lụng vất vả để nuôi con đến nỗi lâm bệnh nặng. Người con rất thương mẹ, dù nhà nghèo nhưng vẫn cố gắng tìm thầy thuốc giỏi nhất vùng để chạy chữa, nhưng sức khỏe người mẹ càng ngày càng yếu đi. Một hôm người con đi qua một ngôi chùa, em xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ, tấm lòng hiếu thảo của em động đến trời xanh. Đức Phật từ bi cảm thương tấm lòng hiếu thảo của người con, nên Ngài đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng em một bông hoa vàng rực. Đức Phật nói: "Ta cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng, là ước mơ của con, là thuốc quý để chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng con phải nhớ, cứ một năm thì hoa sẽ rụng đi một cánh hoa, bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con sẽ sống được bấy nhiêu năm". Người con cảm tạ Đức Phật và đếm cánh hoa. Rất đau buồn khi biết bông hoa chỉ có năm cánh, nghĩa là người mẹ chỉ sống với em được năm năm nữa, người con đã xé nhỏ cánh từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà mẹ cũng vì bông hoa thần dược đó mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình. Bông hoa vàng vô số cánh đó là biểu tượng của sự sống, là ước mơ, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người, đó chính là hoa cúc.

Hoa cúc một loài hoa bình dị nhưng bao hàm sự tôn vinh lòng hiếu thảo, trí tuệ, tinh thần nhân đạo, ước mơ và khát vọng của con người. Bởi những lẽ đó, một bó hoa cúc sẽ là vị sứ giả thay ta gửi đến người được tặng hoa ước nguyện: trường thọ, cát tường.

mauhoasinhnhat